Nhiều cây cầu dân sinh được xây mới, đường sá sạch đẹp, nhà cửa khang trang đã góp phần tạo nên diện mạo của xã Bảo Quang (TP.Long Khánh) ngày càng sung túc, phát triển. Để xây dựng được xã Bảo Quang như hôm nay, Hội Phụ nữ xã Bảo Quang có sự góp sức không nhỏ.

Cầu dân sinh tại tổ 7B, ấp Bàu Cối do Hội Phụ nữ xã Bảo Quang (TP.Long Khánh) vận động xây dựng. Ảnh: Đoàn Phú

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Quang Lương Thị Bảo Thùy nhận xét, những năm qua, Hội Phụ nữ xã luôn là lá cờ đầu trong các phong trào thi đua tại địa phương. Với hơn 1 ngàn hội viên phụ nữ tại 5 chi hội và 56 tổ hội cơ sở, Hội Phụ nữ xã Bảo Quang luôn là mái nhà chung để các hội viên cùng tích cực tham gia các phong trào, góp sức xây dựng quê hương Long Khánh nói chung và xã Bảo Quang nói riêng ngày càng phát triển.

Hăng hái tham gia chống dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát đợt 4 ngay từ cuối tháng 4-2021 đến nay, mặc dù xã Bảo Quang là “vùng xanh”, nhưng các hội viên Hội Phụ nữ xã Bảo Quang vẫn không thể “ngồi yên” khi thấy lực lượng tuyến đầu ngày đêm “căng mình” ngăn dịch xâm nhập vào địa bàn xã và trực tại các chốt kiểm soát phòng dịch trên địa bàn.

Để góp sức cùng địa phương chống dịch, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Bảo Quang Thị Tuyền (người dân tộc Chơro) đã nhanh chóng huy động gần 100 hội viên phụ nữ tại các chi, tổ hội phối hợp với lực lượng cơ sở khác tham gia trực chốt bảo vệ “vùng xanh”. Ngoài ra, Hội Phụ nữ xã còn tổ chức bếp ăn yêu thương với 15 thành viên trực tiếp nấu và phát 9 ngàn suất (trị giá 250 triệu đồng) cho lực lượng tuyến đầu chống dịch trong suốt gần 3 tháng toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh (từ ngày 9-7 đến 8-10).

Không những thế, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn TP.Long Khánh, Hội Phụ nữ xã Bảo Quang còn vận động được trên 6 tấn nấm, rau củ quả các loại (trị giá trên 60 triệu đồng) tặng các bếp ăn từ thiện, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong và ngoài TP.Long Khánh.

Hội Phụ nữ xã Bảo Quang còn chung tay đóng góp gần 7 triệu đồng cho Quỹ Vaccine phòng, chống dịch Covid-19; tặng lô khẩu trang và nước khử khuẩn trị giá 20 triệu đồng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch; vận động MTTQ TP.Long Khánh và MTTQ xã Bảo Quang tặng 510 phần quà (trị giá 145 triệu đồng) cho hội viên phụ nữ xã có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

“Các hội viên tham gia phong trào rất nhiệt tình trên tinh thần tự nguyện và vì mục tiêu giữ vững “vùng xanh” Bảo Quang. Do đó, công tác phòng, chống dịch Hội đưa ra đều được các chị em hưởng ứng” – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bảo Quang Thị Tuyền bộc bạch.

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bảo Quang Thị Tuyền (giữa) thăm mô hình trồng nấm của hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Bàu Cối. Ảnh: Đoàn Phú

Chi hội Phụ nữ ấp Bàu Cối là một trong những chi hội phụ nữ hoạt động phong trào mạnh nhất ở xã Bảo Quang. Chi hội trưởng Phụ nữ ấp Bàu Cối Phạm Thị Hằng tâm sự, mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng các chị em trong chi hội đều sẵn sàng tham gia các hoạt động phòng, chống dịch, trong đó có việc trực chốt bảo vệ “vùng xanh” mà không ngại nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Nhiều chị em sẵn sàng ủng hộ nông sản cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên địa bàn.

Chi hội Phụ nữ ấp Bàu Cối có 1 tổ trồng nấm rơm với 17 thành viên. Tổ trồng nấm rơm của chi hội hằng tháng tạo việc làm thường xuyên cho trên 20 lao động với thu nhập từ 5-7 triệu đồng/người/tháng. “Đợt dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4, tôi giúp bà con trong xã trên 1,5 tấn nấm và rau củ quả các loại; cố gắng duy trì việc làm, thu nhập ổn định cho 10 lao động” – chị Nguyễn Thị Lời, Tổ trưởng Tổ trồng Nấm rơm, Chi hội Phụ nữ ấp Bàu Cối cho biết.

Mọi hoạt động đều hướng về dân sinh

Xuất thân từ phong trào Đoàn, “thủ lĩnh” phụ nữ xã Bảo Quang Thị Tuyền luôn giữ phong thái của một cán bộ Đoàn trẻ trung, năng động, có khả năng tập hợp hội viên cùng tham gia phong trào của Hội. “Phương châm của tôi là làm việc phải vui vẻ, cởi mở. Như vậy, từng hội viên sẽ xem chi, tổ hội là mái nhà nhỏ, còn Hội phụ nữ xã là mái nhà lớn. Từ đó, hội viên thoải mái góp ý, hiến kế, chung sức xây dựng mái nhà chung đoàn kết, ngày càng lớn mạnh. Đặc biệt, mọi hoạt động của Hội đều hướng về dân sinh nên luôn được các hội viên ủng hộ hết mình” – bà Tuyền cho biết thêm.

Ngoài tạo thu nhập từ 20-30 triệu đồng/tháng, các thành viên trong Tổ trồng nấm thuộc Chi hội Phụ nữ ấp Bàu Cối (xã Bảo Quang, TP.Long Khánh) còn tạo việc làm thường xuyên cho trên 20 lao động. Ảnh: Đoàn Phú

Đầu tháng 10-2021, cây cầu và tuyến đường bê tông (ngang 6m, dài 35m, trị giá 120 triệu đồng) ở tổ 7B, ấp Bàu Cối hoàn thành xây dựng và được đưa vào hoạt động. Đây là công trình chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ TP.Long Khánh nhiệm kỳ 2021-2026 và phục vụ dân sinh do hội viên phụ nữ xã Bảo Quang đóng góp và vận động giúp người dân trong vùng đi lại, vận chuyển nông sản thuận tiện hơn.

Trước đó, tại tổ 13, ấp 18 Gia Đình, Hội Phụ nữ xã đã vận động nhân dân, hội viên, mạnh thường quân làm chiếc cầu dân sinh ngang 3m, dài 5m, trị giá 43 triệu đồng để phục vụ việc đi lại cho người dân thêm thuận lợi. Các công trình này đã ghi dấu ấn đẹp về hình ảnh hội viên Hội Phụ nữ xã Bảo Quang trong lòng nhân dân.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, hội viên Hội Phụ nữ xã Bảo Quang tham gia tích cực. Hằng tuần, các thành viên trong Hội ra quân dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc hoa tại nhiều tuyến đường trên địa bàn xã. Hội Phụ nữ xã cũng đảm nhận xây dựng 2 tuyến đường (dài 2,1km) tại tổ 1 và tổ 3, ấp Thọ An) đạt tiêu chí sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn.

Đặc biệt, Hội Phụ nữ xã Bảo Quang rất quan tâm đến việc hỗ trợ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong chương trình giảm nghèo giai đoạn 2018-2021, Hội đã xây dựng được 5 tổ tiết kiệm vay vốn tín chấp ngân hàngvới số tiền trên 4 tỷ đồng; giới thiệu việc làm cho trên 515 lao động nữ; xây dựng 6 nhà tình thương tặng hộ hội viên nghèo… Đến nay, toàn hội không còn hội viên nghèo, số hội viên khá, giàu đạt trên 60%, góp phần đưa xã Bảo Quang ngày càng phát triển.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Quang LƯƠNG THỊ BẢO THÙY nhận xét, Hội Phụ nữ xã là đơn vị nhiều năm liền trong tốp đầu các phong trào phụ nữ của TP.Long Khánh. Có được kết quả này là do các cán bộ Hội Phụ nữ xã rất nhiệt huyết, gương mẫu, đầu tàu trong tham gia các hoạt động phong trào của địa phương và sẵn sàng nhận việc nặng, khó về phần mình. Các hội viên cũng tích cực tham gia các hoạt động phong trào, đưa các phong trào của địa phương ngày càng vững mạnh, góp sức xây dựng TP.Long Khánh ngày càng phát triển.