Chiều 21-4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Long Khánh về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị từ Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.Long Khánh nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Ủy viên Ban TVTU, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Bình; Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức; lãnh đạo các ban Đảng Tỉnh ủy và các sở, ngành của tỉnh.


Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Long Khánh

Bí thư Thành ủy Long Khánh Hồ Văn Nam cho biết, thời gian qua, Long Khánh đã tập trung quyết liệt các giải pháp khống chế dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội, do đó đã góp phần rất quan trọng vào phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Quý I-2022, tình hình kinh tế – xã hội của TP.Long Khánh có nhiều tín hiệu khởi sắc, hầu hết các ngành, lĩnh vực có xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại, nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng tăng khá so với cùng kỳ năm 2021. Đến nay, Long Khánh có 4/4 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 2/4 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và 2 khu dân cư kiểu mẫu. Liên quan đến công tác thu, chi ngân sách trong quý I-2022, thu ngân sách đạt trên 144 tỷ đồng (đạt 29% dự toán năm), chi ngân sách trong cân đối thực hiện trên 175 tỷ đồng (đạt 26% dự toán năm). Công tác quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản tiếp tục được chú trọng, đầu tư có trọng điểm, quy mô hợp lý và nâng cao hiệu quả đầu tư.

Bí thư Thành ủy Long Khánh Hồ Văn Nam phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 19-4 vừa qua, TP.Long Khánh đã trở thành địa phương đầu tiên của tỉnh công bố công khai đồ án quy hoạch chung xây dựng đến năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2050 và quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030. Đây được xem là một trong những cơ sở rất quan trọng để Long Khánh tiếp tục phát triển, tăng cường thu hút đầu tư, xây dựng thành phố xanh, văn minh, an toàn, hiện đại.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đánh giá, thời gian qua TP.Long Khánh đã làm rất tốt nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có nhiệm vụ khống chế thành công đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4, là địa phương có tỷ lệ ca nhiễm và tử vong thấp nhất tỉnh. Thành phố có tốc độ phục hồi kinh tế – xã hội nhanh sau đại dịch, công tác đảm bảo an sinh xã hội được chăm lo, an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, đem lại niềm tin và hứng khởi trong nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh tặng quà lưu niệm cho Ban Thường vụ Thành ủy Long Khánh

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, Long Khánh có rất nhiều lợi thế, trong đó nổi bật là lợi thế về vị trí địa lý, nằm gần nhiều đầu mối giao thông quan trọng. Ngoài lợi thế về vị trí địa lý, Long Khánh còn có khí hậu mát mẻ, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, du lịch nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó là những thuận lợi về hoàn thành sớm quy hoạch, áp lực dân số chưa lớn, những mặt trái của phát triển công nghiệp chưa nhiều. Đồng chí nhấn mạnh, lợi thế có nhiều nhưng quan trọng nhất là phải tận dụng một cách tốt nhất.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ TP.Long Khánh nhân kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng Long Khánh

Nhấn mạnh nhiệm vụ năm 2022 và thời gian sắp tới, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng: “TP.Long Khánh đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 trở thành đô thị loại II, nhưng ngay từ bây giờ phải có cái nhìn xa hơn là một đô thị loại I xứng tầm, đáng sống và nổi bật của Đồng Nai và Đông Nam bộ. Long Khánh có đủ điều kiện để phát triển nền kinh tế tri thức, thu hút đội ngũ tri thức từ TP.HCM về làm việc và sinh sống. TP.Long Khánh cần thu hút nguồn lực để phát triển một làng đại học, một khu công nghệ cao, phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng chất lượng cao. Sắp tới, TP.Long Khánh cần nghiên cứu tổ chức các hội thảo với những trí thức và chuyên gia để định hình rõ nét hơn về đường hướng phát triển cho thành phố”.

Trong định hướng thu hút các nguồn lực giai đoạn 2020-2025, thành phố xác định thu hút nguồn lực đầu tư 90 ngàn tỷ đồng, nhưng theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, con số này là quá nhỏ bé so với tiềm năng của thành phố. Do đó, tỉnh phải hỗ trợ để TP.Long Khánh mở hội nghị xúc tiến đầu tư thu hút nhiều nguồn lực hơn nữa.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh thăm Công ty Cổ phần Kết cấu thép ATAD tại Khu công nghiệp Long Khánh. Ảnh: Công Nghĩa

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, TP.Long Khánh tiếp tục có các giải pháp nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống cho người dân, chất lượng GD-ĐT, xây dựng nhà ở xã hội, chú trọng chuyển đổi lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển.

Trong công tác xây dựng Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tiếp tục nâng cao chất lượng cán bộ từ khâu đánh giá, quy hoạch, bố trí sử dụng phải luôn công tâm và khách quan. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa vi phạm. Chú trọng thực hiện tốt công tác dân vận, giám sát thực hiện quy chế dân chủ ở cơ cở, tập trung phát triển Đảng trong tôn giáo và các doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh tham quan Trung tâm truyền thống dã ngoại của Trường đại học quốc tế Sài Gòn tại TP.Long Khánh

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh và đoàn công tác đã đến dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ TP.Long Khánh nhân kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng Long Khánh (21-4-1975 – 21-4-2022); tham quan Công ty Cổ phần Kết cấu thép ATAD Đồng Nai tại Khu công nghiệp Long Khánh; thăm doanh nghiệp chế biến trái cây Luơng Gia và Trung tâm Truyền thống dã ngoại của Trường đại học Quốc tế Sài Gòn tại TP.Long Khánh.

THEO BÁO ĐỒNG NAI